Game Đế Chế hay Game Age of Empires/AOE là tự game chiến thuật cổ điển nhất trên thế giới. Với hơn 20 năm tuổi, tựa game huyền thoại Đế chế (AOE) vẫn luôn là một tựa game chiến thuật mà bất cứ game thủ yêu thích thể loại chiến thuật cũng không thể bỏ qua. Trong bài viết hôm nay, nhacaib52 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi AOE để trải nghiệm tựa game hấp dẫn này nhé!

1. Giới thiệu đôi nét về game Đế chế

AOE là viết tắt của cụm từ Age of Empires hay còn được gọi theo tiếng Việt hóa là Đế chế.  Game Đế chế được xuất bản năm 1997, là một tựa game chiến thuật hàng đầu và đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ lúc ra mắt cho đến nay, Đế chế vẫn được cộng đồng game thủ đón nhận và yêu thích nhất hiện nay.

Cho đến thời điểm hiện tại thì Đế chế vẫn đang khẳng định được vị thế của mình trong làng game Việt nói chung và trên thế giới nói riêng. Game Đế chế mang lại cho người chơi những phút giây hòa mình vào các trận chiến, bởi game sở hữu giao diện đồ họa cực đẹp, âm thanh sống động giống như ngoài thực…Tất cả điều này đem đến trải nghiệm cho người chơi cảm giác vô cùng thích thú và cuốn hút.

Tuy nhiên về sau có 2 phiên bản kế tiếp được ra mắt đó là AOE 2 và AOE 3, nhưng người chơi vân yêu thích phiên bản đời đầu hơn đó là AOE 1 hay còn được gọi là đế chế xanh.

Do game đế chế là một tựa game chiến thuật vì vậy để trở thành một game thủ bạn phải có thời gian học hỏi, rèn luyện lâu dài chứ không phải “một sớm một chiều” là bạn có thể chơi thuần thục game này được. Do đó bạn phải chịu khó tham khảo các video hướng dẫn của các cao thủ để áp dụng cho lối chơi của mình. Ngoài ra bạn có thể xem các trận đấu giữa các game thủ chuyên nghiệp, từ đó có những chiến thuật hợp lý để có thể khắc chế quân địch và mang lại những chiến thắng cho bạn.

Tham khảo các đánh của các game thủ chuyên nghiệp
Tham khảo các đánh của các game thủ chuyên nghiệp

Trong game bạn thường phải trải qua 4 giai đoạn của trận đấu như:

  • Đời đầu: Thời kỳ đồ đá
  • Đời 2: Thời kỳ công cụ
  • Đời 3: Thời kỳ đồ đồng
  • Đời 4: Thời kỳ đồ sắt

Ngoài ra trong game Đế chế có đến 16 loại quân khác nhau, mỗi loại quân lại có điểm mạnh yếu riêng. Do đó bạn cũng có thể tìm hiểu về các loại quân để có thể áp dụng chiến thuật sao cho hợp lý để mang về chiến thắng..

2. Hướng dẫn chơi Đế chế

Đời 1

Sau khi bắt đầu game, lúc này bạn sẽ có 3 dân và có 200 thực. Việc đầu tiên là xin dân tại nhà chính. Thông thường, người chơi Đế Chế thường dùng phím tắt H + C để xin dân thay vì sử dụng chuột sẽ mất thời gian hơn. Tuy nhiên với người mới chơi, các bạn dùng phím tắt hoặc chuột đều được. Bạn xin dân cho đến khi nào hết thực.

Ban đầu, số dân xin được tối đa trong nhà chính là 5 dân (với dân Shang rẻ chỉ có 35 thực). Bạn cho 2 dân đầu đi xây 2 nhà BE, 1 dân đi dò bãi quả. Thông thường, với người chơi Đế Chế từ lâu, nếu tìm được Hươu hoặc Voi đều câu về để ăn trước, tuy nhiên với người chơi mới nên tìm bãi quả để ăn. Sau khi tìm thấy bãi quả, các bạn cho 4 dân Shang ăn quả, 1 dân vẫn đi dò thịt, quả, còn lại cho chặt gỗ. Tới dân thứ 10, các bạn cho 1 dân đi đóng BE. Đồng thời, nếu đủ 125 gỗ sau khi đóng BE, các bạn đóng nhà BS.

Tới dân 13, 14, các bạn cắt dân cho đi ăn thịt hoặc quả. Lúc đó, các bạn vẫn phải chú ý tới số dân cũng như số nhà BE của mình để không bị chậm dân. Thường chỉ số X/Y (trong đó, X là số dân hiện tại, Y là số dân chứa được tối đa) khi Y- X= 2, thì các bạn cho 1 dân đi xây BE để không chậm dân. Bình thường, số dân Shang làm gỗ tầm 6 – 7 dân là đủ để cho bạn xây các nhà, số còn lại các bạn cho làm thực. Nếu các bạn đóng được 2 – 3 nhà BS thì càng tốt. Đánh quân Shang, người chơi thường đánh tầm 25 dân tùy vào yêu cầu đánh chém hay đánh cung. Khi đủ 500 thực, các bạn kích lên đời 2

Thời kỳ đồ đá

Đời 2:

Khi lên đời 2 tiến hành đóng nhà quân BL và nhà chợ BM ngay nhé, khi nào thực đủ 800 thì các bạn kích lên đời 3 luôn.

Hướng dẫn chơi AOE cho người mới bắt đầu

Trong thời gian lên đời 3 có thể cho thêm dân chặt gỗ trong nhà BM, đóng thêm ruộng và cho thêm dân chặt gỗ. Nếu đánh chém thì cho 5 hoặc 6 dân ra đào vàng.

Điều kiện lên đời 3:

  • Có 800 thực.
  • Đã xây được nhà BM và BA hoặc BL.

Cách chơi AOE đời 4

Khi lên tới đời 4, lượng thực, gỗ, vàng là cực kỳ quan trọng đối với quân đội. Bạn nên xây nhiều nhà BN (Nhà chính) để xin dân lấy tài nguyên. Nếu có thể thì khai thác càng nhiều vàng càng tốt.

Ép thật nhiều quân có thể để có lực đánh đối phương
Ép thật nhiều quân có thể để có lực đánh đối phương

Trong đế chế, bạn chỉ có thể xin full quân và dân là 200 người. Do đó bạn nên cân đối việc tài nguyên hiện có để ép quân nhiều nhất có thể nhé.

Tại đời 4 bạn hãy nâng cấp toàn bộ những gì có thể để hỗ trợ cho quân mình đang sở hữu như chặt gỗ, làm thực, đào vàng, công, giáp…

Thông thường với những người mới chơi thường đánh song mã hay còn gọi là ngựa dập. Nhưng để nâng cấp được ngựa dập tại nhà BL thì cần 1200 gỗ + 800 vàng và đã nâng cấp đầu máu trong nhà BC.
Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ tới những tân binh trong làng AOE có thể giúp các bạn có một lối chơi hiệu quả và sớm trở thành những cao thủ game Đế chế.