Lol một game đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích hiện nay. Để có được những màn xử lý khéo léo và đẹp mắt, người chơi sẽ phải luyện tập ít nhiều. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng nhacaib52 giới thiệu tới bạn cách chơi LOL cực hay.

1. Những thuật ngữ thường gặp trong LOL

 • AS (Attack Speed): Tốc độ đánh.
 • AD (Attack Damage): Sát thương vật lý.
 • AP (Ability Power): Sức mạnh phép thuật.
 • CrC (Critical-strike Chance): Tỷ lệ chí mạng.
 • CrD (Critical-strike Damage): Sát thương chí mạng.
 • ArP (Armor Penetration): Xuyên giáp.
 • MrP (Magic/MR Penetration): Xuyên kháng phép.
 • HP5 (Heath-regen Per 5 seconds): Hồi máu mỗi 5 giây.
 • MP5 (Mana-regen Per 5 seconds): Hồi năng lượng mỗi 5 giây.
 • EP5 (Energy-regen Per 5 seconds): Hồi nội năng mỗi 5 giây.
 • CDR (Cooldown Reduction): Giảm thời gian hồi chiêu.
 • MR (Magic Resist): Kháng phép.
 • MS (Movement Speed): Tốc độ di chuyển.
 • Farm: Hành động tiêu diệt quái vật để kiếm tiền.
 • Gank: Hành động tổ chức đi tiêu diệt tướng địch.

2. Mẹo chơi LOL hay nhất để trở thành cao thủ 

Chọn vị trí phù hợp

Chọn lane phù hợp
Chọn lane phù hợp

Trong liên mình bạn phải kết hợp với các động đội để có thể chiến thắng. Tất cả có 5 vị trí bạn lựa chọn khi chơi gồm:

 1. AD (hay Adcarry): Người chơi đi đường dưới sở hữu sát thương vật lý chủ lực của team. Đây được coi là dame chính, nếu thành viên này ngã xuống thì giao tranh tỷ lệ thắng không cao. Vị trí có khả năng gánh team tốt nhưng cần nhiều thời gian để có từ 3 món đồ trở lên.
 2. AP (hay pháp sư): Người chơi đi đường giữa sở hữu sức mạnh phép thuật chủ lực. Hiện nay không bắt buộc là dame phép mới được đi mid tuy nhiên cầm AP vẫn có lợi thế hơn.
 3. Top lane (người chơi đường trên): Có thể đi solo đường tốt, khả năng chống gank và camp hiệu quả. Khi xanh sớm có thể cân 3 thành viên team bạn.
 4. Jungle (người đi rừng): Đây là thành viên farm quái trong rừng, có khả năng quan sát và đi gank tốt tạo lợi thế cho các đường. Có thể can thiệp vào tỷ lệ thắng cao nhất từ đầu đến cuối trận.
 5. Support (hay hỗ trợ): Người chơi đi cùng AD ở đường dưới, có nhiệm vụ cắm mắt, bảo kê dame chính. Thường là người quan sát chính và kêu gọi giao tranh.

Tùy vào điểm mạnh của bạn mà lựa chọn vị trí phù hợp. Có game thủ đi được nhiều lane (vị trí) khác nhau nhưng cũng có game thủ chỉ phù hợp với 1 vị trí mà thôi.

Như kinh nghiệm của nhiều game thủ chơi đã lâu góp ý bạn cần phải đi được tầm 2 lane và lane bạn nên biết nhất đấy là support. Tại rank Việt thì đánh Support hay thì dễ lên hạng nhất, bởi vì vị trí này rất ít người biết chơi và không phải ai cũng đánh hay.

Để ý bản đồ nhỏ

Để ý mini map trong game
Để ý mini map trong game

Lỗi cơ bản nhất của những người mới chơi là không cắm mắt và nhìn bản đồ nhỏ. Lỗi không cắm mắt thì bạn lên cao thủ vẫn cứ gặp bình thường. Bởi vậy lỗi không nhìn bản đồ nhỏ thường thấy ở các tân thủ hơn.

Điều này rất dễ giải thích vì bạn mới chơi nên chỉ có thể tập trung vào lane của mình thôi, vì vậy mà không thể qua sát toàn bản đồ được.

Tuy nhiên để leo lank nhanh thì bạn cần theo dõi cả bản đồ nhỏ, từ đó để ý xem đồng đội đang ping điều gì. Liệu họ có cần trợ giúp hay đang có người chuẩn bị gank bạn.

Hãy chú ý nhiều hơn vào ping để kết hợp tốt hơn giúp team bạn có tỷ lệ thắng cao hơn!

Tập Farm ở chế độ Tùy chọn

Trong Liên Minh Huyền Thoại, một cách dễ dàng giúp thắng đường có lẽ là “Cải thiện chỉ số lính”. Tuy vậy, các game thủ lại không dành nhiều thời gian để làm điều đó. Theo dõi những trận đấu chuyên nghiệp sẽ thấy người chơi gần như đuổi kịp thời gian mọi lúc mà không bỏ lỡ gì.

Bạn vẫn tưởng cách chơi Liên Minh Huyền Thoại hay, Farm được nhiều lính là do năng khiếu? Nhưng không, đó hoàn toàn là do luyện tập. Đừng bao giờ đổ lỗi việc mình bị gank hay do phải đánh nhau. Thử vào chế độ “Tùy chọn”, Farm thử 10 phút xem bạn có được bao nhiêu chỉ số lính?

Mặc dù một số game thủ thấy Farm ở chế độ tùy chọn chưa chắc là một cách chơi liên minh hay. Lý do là vì nó khiến mất nhiều thời gian. Nhưng hãy thử nghĩ tại sao khi thi đấu, 5 người chơi mà có tới 2 – 3 người farm vượt thời gian? Nếu bạn không làm được thì hãy áp dụng và tập luyện cách chơi Liên Minh Huyền Thoại hay này đi và đừng quên chắt chiu từng chỉ số lính một nhé!

Rèn luyện kỹ năng giao tranh tổng

Việc tập luyện giao tranh tổng tại Vực Gió Hú là một cách chơi Liên Minh Huyền Thoại hay mà ít người biết. Bởi vì do phải chiến đấu liên tục và duy nhất một con đường trên bản đồ này, game thủ sẽ tự rút ra được cho mình cách di chuyển sao cho hợp lý cũng như cách để kiểm soát những vị trí then chốt trên đường đi.

Ngoài ra, việc chọn các tướng một cách hoàn toàn ngẫu nhiên cũng giúp game thủ hiểu về những vị trí khác mà họ từng chơi. Với bí quyết này, người chơi sẽ nắm rõ đặc trưng của từng vị trí đồng thời các tình huống giao tranh tổng để áp dụng tại bản đồ Summoner Rift thông dụng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách chơi LOL hay. Chúc bạn có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời tựa game này.