Slark là hero Dota nổi tiếng có tính cơ động cao. Bên cạnh đó, hero này còn sở hữu khả năng roam gank vô cùng tốt. Không những thế, Slark còn có thể tồn tại cực lâu trong combat và là Tanker khá cứng vào giai đoạn late game. Trong bài viết hôm nay, nhacaib52 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi slark dota 2 một cách hiệu quả nhé!

1. Tìm hiểu chung về slark dota 2

Slark được ít người biết đến bởi các cư dân sống tại những vùng-khô-cạn. Minh họa bởi Dark Reef – tên của nhà tù nằm chìm nghỉm dưới lòng biển sâu, nơi giam cầm những sinh vật biển tồi tệ nhất bởi tội lỗi chống lại giống loài của chính mình.

dac-diem-chat-tuong
đặc điểm chất tướng

Đó là một tòa nhà giam với những lưỡi dao sắc bén  được bao bọc bởi các bức tường vây kín.  Nơi này nhốt đầy những gã Slithereen nguy hiểm, những Deep Ones độc ác, giảo hoạt và cả những Meranth phản xã hội. Trong nhà giam âm u ấy, được tuần tra bởi lũ cá chình và canh gác bởi những con hải quỳ cực lớn. Cũng vì lẽ đó mà ít ai sống sót nổi để vượt qua chúng. 

Kể về Slark cũng là một nhân vật tù tội bị giam cầm vào Dark Reef mà không rõ tội danh. Tất nhiên người ta biết đến nhân vật này bởi sự độc ác cũng vì lẽ đó mà không chút thân nhân, cũng như không thể tín nhiệm bất kỳ ai. Sinh tồn nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa khả năng lén lút kèm theo những ý tưởng tàn nhẫn và kế hoạch được giữ riêng cho bản thân. Thế rồi, chúng đã giữ kín kế hoạch của mình một cách hoàn hảo, giết chết bất cứ kẻ nào lần mò ra dấu vết hòng chuẩn bị cho cuộc vượt ngục bất hạnh của chúng.  Thật đáng tiến bằng một cách ngẫu nhiên bất thường nào đó thì Slark vẫn cứ phát hiện ra, và “tự đặt” một chỗ cho mình nằm trong cái kế hoạch tuyệt vời đó.

Trong quá trình vượt ngục, tất cả tù bình đều bị tiêu diệt trong 12 gã thì có 2 gã còn lại bị bắt lấy, áp tải trở về Dark Reef, chịu hành hình cũng như để làm trò tiêu khiển cho các “bạn tù”. Thật không ai có thể ngờ rằng Slark, kẻ thứ mười ba chưa bao giờ được nhắc tới, đã lợi dụng lúc hỗn loạn che dấu, tẩu thoát cũng như không bao giờ bị bắt được.

Hiện tại, Slark ăn thịt người nơi tận cùng phía nam của Shadeshore và ẩn mình tại giữa rừng cây đước (Mangrove). Từ trước đến nay hắn là kẻ duy nhất thành công trốn thoát khỏi nhà tù Dark Reef.

2. Trang bị cho Slark

Trang bị khởi đầu

Quelling Blade + 2 Tango + Healing Salve + Slippers of Agility

Mục tiêu của Slark là không được farm trượt bất kỳ một con creep nào ở giai đoạn này. Vì vậy, rìu bổ củi và một chút stats là lựa chọn tối ưu nhất trong laning phase. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào khả năng last hit của mình thì có thể bỏ qua Quelling Blade, lên thêm những trang bị tăng stats để tăng khả năng ăn mạng đối thủ. Cũng cần lưu ý rằng, Slark là một hero tay cực ngắn, do đó, bạn sẽ rất bất lợi khi trade-hit với những hero tay dài. Thậm chí, bạn sẽ phải ăn đòn kha khá trong quá trình farm quái, vì vậy, hãy mua thật nhiều đồ regen để trụ lane được tới level 6 nhé.

Early Game

Phase Boots

Slark là một hero định hướng giao tranh sớm, do đó, giày Phase sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn cả so với các loại giày khác. Một chút sát thương đánh tay, một chút giáp cùng hiệu ứng đi xuyên sẽ giúp Slark dễ dàng tóm gọn đối thủ. Tuy nhiên, nếu như diễn biến trận đấu có xu hướng nuôi rùa thì Power Treads là lựa chọn tốt hơn để đi farm.

Orb of Corrosion

Những trang bị cho hiệu ứng đánh như Orb of Venom và Blight Stone là công cụ bổ trợ đắc lực cho những hero gank người bằng damage tay như Slark. Trước đây, chúng ta thường chọn 1 trong 2 item này trong giai đoạn đầu game, tuy nhiên, phiên bản 7.28 đã cho phép cả 2 hiệu ứng được tích hợp chỉ với 1 slot đồ duy nhất là Orb of Corrosion chỉ với giá 925 Gold. Hãy lên trang bị này nếu bạn có cơ hội để snowball đối thủ.

Wraith Band

Một item tăng stats cơ bản vào đầu game, ở meta trước, chúng ta thường lên 2-3 mặt nạ này để những hero agility thực sự cứng cáp. Tuy nhiên, ở phiên bản 7.28, chỉ nên lên 1 mặt nạ duy nhất và tập trung vào những item quan trọng khác nhé.

Magic Wand

Kể cả khi team bạn không có Zeus, Skywrath Mage hay nhưng hero spam chưởng thì bạn vẫn nên mua cây gậy thần kỳ này. Đôi khi bạn chỉ thiếu 1 chút máu để kết liễu đối thủ trước hoặc 1 chút mana để sử dụng ultimate, lượng charge dự trữ trong Magic Stick sẽ cứu bạn trong những tình huống như vậy.

Diffusal Blade

Đây chính là item to đầu tiên dành cho Slark bởi nó khá rẻ nhưng vô cùng hữu dụng. Burn bớt mana của đối thủ cùng hiệu ứng slow giúp Slark dễ dàng làm mạng những support mỏng manh của đối thủ.

Mid game

Sange and Yasha

Slark cần những item thật sự đắt sắt ra miếng và có hiệu lực tức thì. Ở thời điểm hiện tại, Sange and Yasha là một item như vậy. Trước đây, sẽ thật buồn cười nếu lên kiếm chéo cho Slark, tuy nhiên, song kiếm này mới được bổ sung dòng giảm thời gian dính hiệu ứng (status resistance), một hiệu ứng tuyệt vời cho Slark. Hãy thử tưởng tượng, bạn vừa giải stun của đối thủ bằng Dark Pact, rồi lại thoát hiệu ứng slow chỉ sau vài giây, Slark sẽ rất “nhồng” mà không sợ bị disable.

Black King Bar

Nếu như team bạn có quá nhiều disable và sát thương phép, thì sau khi lên Diffu bạn có thể đóng thẳng BKB để sống sót thật lâu trong combat. Tuy nhiên, cũng cần phải đắn đo khi lựa chọn item này bởi giá của BKB lên tới 4050 Gold mà lượng stats đem lại không thật sự tương xứng. Do đó, chỉ nên đóng BKB nếu như bạn cảm thấy ngộp thở vì bị disable hoặc khi đã đủ 5 slot đồ.

Late game

Satanic

Một triết lý khi chơi Slark là không cần những item tăng sát thương mà cần những item tăng khả năng sống sót trong combat. Vì vậy, item cho lượng hồi máu cấp tốc như Satanic cực kỳ quan trọng với Slark. Combo Shadow Dance, BKB và Satanic biến slark gần như bất tử trong mọi combat. Bạn không cần phải lo nghĩ về damage bởi khi Slark sống càng lâu, hút càng được nhiều stats thì đòn đánh của Slark càng đau. Do đó, hãy cố gắng sống thật lâu trong combat rồi quay trở lại cân hết 5 hero đối thủ.

Eye of Skadi

Một item rất hữu dụng, vừa cung cấp lượng stats khổng lồ lại vừa cho thêm hiệu ứng đánh slow.

Skull Basher/Abyssal Blade

Một item khác có lẽ được ưu ái hơn Eye of Skadi ở late game chính là búa bash. Item này có khả năng áp chế ngay tức thì giúp bạn dễ dàng hạ gục đối thủ chỉ sau vài hit đánh. Hãy lên búa Bash nếu như cảm thấy Slark trong tay bạn đã đủ cứng cáp và khéo léo để sống trong combat rồi nhé.

3. Cách chơi slark dota 2 hiệu quả

cach-choi-slark-dota-2-hieu-qua
Cách chơi slark dota 2 hiệu quả

Cách chơi slark dota 2 giai đoạn đầu

SumaiL không thay đổi  quá nhiều trong giai đoạn đầu game tất nhiên sẽ ưu tiên trade hit để stack Essence Shift. Trong lúc tập trung thì hãy vào ăn các range creep cùng đồng đội ở lane. Mục tiêu lúc này là hoàn tất một Wraith Band và Magic Wand nhằm kiểm soát thế trận đầu game  và lên Power Treads. Slark có lợi thế hơn hẳn các hero offlane cụ thể như sau: trong lúc trade hit SumaiL thường giành stack 3-4 Essence  và buộc đối thủ phải rút về. Làm liên tục trong lúc đi lane, sẽ khiến hầu hết các hero không thể trade hit  đồng thời tăng ưu lợi cho mìn. Hơn hết là buộc chúng phải rời lane Slark hoặc đem thêm support để hỗ trợ mình. Minh chứng được thể hiện rõ nét qua việc bên đội Slark được nhẹ nhõm tại phần còn lại của map. Nhìn chúng mỗi người chơi cần phải tích lũy cho mình những cách chơi slark dota 2 riêng, cũng như tích lũy kinh nghiệm theo thời gian.

Một thay đổi quan trọng nữa trong giai đoạn đi lane của 7.27 cần được đề cập là sát thương trụ giảm kết hợp tốc độ tấn công tăng từ trụ. Thay đổi này là một bược ngoặt mới mà ít ai ngờ đến. Giờ đây, thay vì bị bắn 2 phát thì Range creep cần bị bắn 3 phát trước khi lasthit. Riêng Melee Creep cần 6 phát trước khi last hit. Chính sử chuyển biến này đã góp phần tăng tỉ lệ thắng của Centaur, Axe và Timbersaw lên. Khi trụ bắn nhanh hơn ở một số trường hợp nhất định thì những hero này lại được hưởng lợi hơn.

Cách chơi slark dota 2 giai đoạn giữa game

Có được Echo Sabre sẽ tăng sức mạnh Slark lên gấp bội, hỗ trợ quá trình kết liễu support linh hoạt, nhưng trọng tâm của SumaiL là farm các item kế tiếp để bền hơn. Item mới Blitz Knuckles được thiết kế như dành riêng cho Slark dùng. Việc sở hữu được Sange and Yasha, SumaiL bắt đầu tăng cường tham chiến hơn.  Việc rượt theo đối thủ, dễ dàng tăng sức mạnh bằng các đòn đánh tay nhanh là nhờ hiệu ứng làm chậm từ Echo Sabre kèm tốc độ di chuyển của Sange and Yasha SumaiL

Trước khi bắt đầu tham gia đi 5 người, nhờ gold phá trụ ngoài và gank vài hero đi lẻ nên SumaiL hoàn tất Silver Edge . Điều này cho phép Slark chuyển sang lối chơi săn lẻ hơn, điển hình là khi hero này rush Shadow Blade. Trước cách build đồ này của Slark khiến các support của đối thủ sẽ gặp khó khăn. Các support rất khó để chọn được vị trí đứng an toàn trong combat vì sự cơ động và khả năng chạy thoát . Trong suốt giữa game, SumaiL luôn tận dụng passive của mình nhằm tìm được  ward đồng thời giữ một Sentry trong người hạn chế nhờ vả người khác. Với tiêu chí tấm thân này ta lo không nổi thì oán than ai lo được cho ta.

Cách chơi slark dota 2 giai đoạn cuối game

Việc hoàn tất các items hỗ trợ toàn diện SumaiL kiểm soát trận đấu đến hết game. Mang trong mình phong cách chủ động ngay trong team việc trực diện hạ chiến đối phương là chuyện so easy. Và canh cả những con mồi đủ ‘to gan’ đến deward trong rừng thuộc địa hình của địch. Bên cạnh đó khi ăn Roshan cùng đội và giành hết các trụ ngoài cùng Aegis đầu thì anh còn  kiêm luôn cả farm nhằm hệ thống bên map của đối thủ trước. Trường hợp thiên thời địa lợi nhân hòa, thì SumaiL không ngại kết thúc game tại thời điểm này. Ngược lại tình hình trở nên rối ren và phức tạp hơn thì anh luôn chờ đến Aegis thứ hai trước lúc phá high ground địch.

Khi hoàn tất các item core ở giữa game cũng là lúc anh sở hữu lượng gold dồi dào có được, tất nhiên đây cũng là cơ hội để  SumaiL có thật nhiều lựa chọn để hoàn tất build. Theo như lẽ thường anh sẽ tách Sange and Yasha nhằm lên trình cho Heaven’s Halberd. Xong thì dùng nó để ngăn cản carry đối phương trade hit. Những lựa chọn tốt khác mà anh em cũng nên tìm hiểu thêm là Skadi dùng để stack làm chậm trên đối thủ, còn Abyssal Blade khóa chân các core cơ động, Money King Bar dùng để đối phó những kẻ chuyên né tránh. SumaiL vẫn đảm bảo ưu tiên nhảy lên đối thủ cơ động dù item build là gì và mỏng nhất bên đội đối phương, burst chúng xong thì rượt theo làm địch hoảng hốt mà dẫm đạp lên nhau.

Trên đây là bài viết tổng hợp cách chơi slark dota 2 hiệu quả dành cho game thủ. Chúc bạn thành công.