Bộ phát wifi hay còn gọi là router wifi được xem như cổng kết nối Internet từ môi trường bên ngoài vào các thiết bị bên trong hộ gia đình như: điện thoại, máy tính, TV…và ngược lại. Trong bài viết hôm nay hãy cùng nhacaib52 tìm hiểu về cách cài đặt IP tĩnh cho router wifi nhé!

1. Hiểu về IP: IP Public và IP Private

IP của wifi có 2 dạng bao gồm IP Public và IP Private. Trong đó, IP Public có nhiệm vụ kết nối router với máy chủ của nhà cung cấp. Đối với các hộ gia đình hoặc những doanh nghiệp nhỏ thì IP này thường là IP động. Nếu như các bạn muốn chuyển từ IP Public từ dạng IP động sang IP tĩnh thì chỉ có 1 cách duy nhất là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ và đăng ký dịch vụ IP tĩnh.

Thông thường địa chỉ IP router của VNPT cố định ở dãy số 192.168.1.1 (cũng có thể là dãy số khác tùy thuộc vào gói dịch vụ Internet mà nhà mạng cung cấp). Router đồng thời cũng đảm nhiệm vai trò như 1 DHCP server được cài đặt sẵn trong Modem cáp quang và cấp địa chỉ IP động từ dãy số 192.168.1.2 đến 192.168.1.254 phụ thuộc vào cách cài đặt.

Mục đích của cách cài đặt IP tĩnh cho router wifi này là thay đổi địa chỉ IP của các thiết bị kết nối với Router từ địa chỉ IP động sang địa chỉ IP tĩnh. Các bạn có thể thực hiện điều này trực tiếp trên máy tính hoặc thiết bị kết nối. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trong giao diện web của router VNPT.

2. Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh cho router wifi

Chuẩn bị

1. Lấy các thông tin sau từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Bạn có thể xem ở mặt đáy của router hoặc sách hướng dẫn đi kèm thiết bị, hoặc có thể gọi lên tổng đài kĩ thuật của nhà cung cấp dịch vụ internet để hỏi.

  • Internet IP Address (Địa chỉ IP Internet)
  • Subnet Mask
  • Default Gateway
  • Domain Name Server (DNS)

2. Kết nối trực tiếp máy tính với modem bằng cáp Ethernet, và đảm bảo rằng kết nối internet của bạn đang hoạt động bình thường.

3. Nếu bạn vừa đổi nhà cung cấp và hiện đang sử dụng kết nối IP tĩnh, bạn cần reset lại router trước. Dùng bút hoặc kẹp giấy để nhấn nút reset trên router và giữ trong 10 giây, sai đó rút dây nguồn của router khỏi ổ điện, đợi 30 giây sau cắm lại và đợi đèn LED sáng nguồn hẳn.

Cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên router Linksys

Bước 1: Kết nối các thiết bị với nhau bằng cáp Ethernet.

Thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên router

Thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên router

Bước 2: Kiểm tra router xem các đèn LED có đang mở và hoạt động bình thường không.

Bước 3: Vào Control Panel → Network and Sharing Center để gán một địa chỉ IP tĩnh cho máy tính.

gán địa chỉ IP tĩnh cho máy tính

Bước 4: Bắt đầu thiết lập IP tĩnh. Mở trình duyệt web lên, nhập 192.168.1.1 vào ô địa chỉ rồi nhấn Enter để được đưa tới trang quản trị mạng.

Bước 5: Tại đây, nhập vào tên người dùng và mật khẩu rồi click OK. Hai thông tin này sẽ được in trên mặt đáy của router hoặc trên hộp đựng đi kèm.

thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho router wifi linksys - hình 1

Bước 6: Click vào tab Setup. Tại mục Internet Connection Type, chọn Static IP.

thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho router wifi linksys - hình 2

Tiếp đó tại các mục Internet IP Address, Subnet Mask, Default Gateway và DNS, nhập vào các thông tin tương ứng do nhà cung cấp mạng cung cấp.

Bước 7: Cuối cùng, click vào Save settings để lưu lại thiết lập.

Trên đây là hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt IP tĩnh cho router wifi. Chúc bạn thành công.