Cuộc đấu trí giữa dân làng và sói sẽ diễn ra căng thẳng, kịch tính hơn trong Ma Sói New Moon. Luật chơi phức tạp, sự xuất hiện của nhiều nhân vật mới, nhiều bối cảnh sinh hoạt bí ẩn đã đặt vận mệnh của ngôi làng Millers Hollow trước những tiềm ẩn về một cuộc xâm lăng của bầy sói nguy hiểm. Dân làng giờ đây phải khôn ngoan hơn để nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường. Thật thú vị phải không? Trong bài viết hôm nay, nhacaib52 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi ma sói new moon.

1. Tìm hiểu 36 lá sự kiện trong Ma Sói New Moon

1. Somnambulism (Mộng du)

Tiên tri soi ai thì quản trò sẽ la lớn chức năng người được coi.

2. Touch of Death (Cái chạm chết chóc)

Từ giờ đến cuối game sói muốn cắn ai thì phải chạm vào người đó.

3. Executioner (Đao phủ)

Từ giờ đến suốt game, người nào bị treo cổ sẽ đưa bài cho đao phủ xem. Sau khi kêu tất cả chức năng dậy, sẽ kêu đao phủ để cho đao phủ coi lá bài vừa bị treo cổ của sáng hôm trước.

Nếu có 2 người bị treo cổ thì quản trò sẽ cho đao phủ xem lần lượt theo thứ tự của người bị treo cổ.

4. Burial (Chôn sống)

Từ giờ đến cuối game những người nào bị sói cắn nếu có chức năng thì quản trò sẽ không nói đến họ nữa. Ví dụ: Nếu tiên tri bị sói cắn chết, thì quản trò sẽ không gọi tiên tri nữa. Chỉ những người bị sói cắn mới không nói đến nữa. (để dễ chơi những chức năng nào chết rồi sẽ không nói đến nữa).

5. Double Agent (Gián điệp 2 mang)

Người chết đầu tiên sẽ chọn 1 người làm kẻ phản bội. Quản trò sẽ chỉ cho phản bội biết những con sói. Nếu người đó có chức năng thì vẫn dùng bình thường.

6. The Little Rascal (Thằng ranh)

Đi ra khỏi làng tìm viện trợ. Và khi trở lại số phiếu gấp 3 lần. Đi đến sáng hôm sau mới về.

7. BackFire

Vào đêm kế tiếp nếu như sói cắn trúng 1 dân bình thường thì người đó sẽ trở thành sói. Nếu cắn nhầm người có chức năng như tiên tri, bảo vệ, thần tình yêu, thằng ngốc, oan nhân, thổi sáo thì con sói bên trái người bị cắn sẽ chết.
Lưu ý: trường hợp này thì vẫn sẽ hỏi phù thủy muốn cứu con sói bị chết không (vì có trường hợp phù thủy làm phản bội).
Còn nếu cắn đúng dân và người đó không được bảo vệ thì ngay đêm đó quản trò sẽ kêu người đó dậy ( nhưng không những cho người đó biết những con sói là ai).

8. Dissatisfaction (Sự không hài lòng)

Nếu treo cổ không đúng sói thì Ngay lập tức mọi người sẽ chọn nghi can thứ 2 ( không thảo luận). Người bị nghi vẫn có thời gian để tự biện luận.

9. Influences (tác động)

Mỗi người sẽ thảo luận với nhau nhưng đến lúc nghi vấn thì sẽ nghi vấn theo lượt. Người bị nhiều người chỉ vẫn có thời gian tự biện luận. Biểu quyết bình thường.

10. Full Moon Rising

Đêm tiếp theo Sói sẽ trở thành tiên tri, và mỗi con sói sẽ lần lượt soi 1 người ( quản trò sẽ ra hiệu người đó là ai ). Quản trò sẽ kêu từng con sói dậy bằng cách chạm vào. Sau đó hỏi sói muốn soi ai. Quản trò sẽ ra hiệu hoặc lập lá bài của người bị soi cho sói thấy (không để ai biết). Tiếp tục như thế với các con sói còn lại. Trường hợp đã lập sự kiện “mộng du” thì sẽ hô to các chức năng mà các con sói soi được.

Tiên tri, phù thủy và thợ săn sẽ dậy cùng 1 lúc để chọn giết 1 người. Gọi tiên tri, phù thủy, thợ săn dạy để giết 1 người. Những chức năng còn lại vẫn kêu bình thường. Nếu Bảo vệ đã bảo vệ người bị giết thì người đó sẽ không chết.

11. Enthusiasm (Nhiệt tình)

Nếu treo cổ đúng sói thì mọi người sẽ chỉ nghi can thứ 2 để treo ngay lập tức mà không thảo luận. Người bị nhiều người nghi sẽ có thời gian tự biện luận.

12. The Specter (Ám ảnh)

Trong đêm sói sẽ chỉ 1 người và quản trò sẽ chạm vào người bị chỉ, người bị chỉ mở mắt ( những con sói vẫn mở mắt ) và chọn 1 con sói cũ chết.
– Nếu người bị sói chỉ được Defender bảo vệ thì người đó sẽ không thành sói.
– Phù thủy sẽ không biết ai chết đêm hôm đó.
– Sau khi kêu hết chức năng thực hiện nhiệm vụ thì sẽ kêu người bị sói cắn dậy. Và người đó sẽ chọn 1 trong những con sói còn sống và con sói đó sẽ chết.

13. Miracle (Phép màu)

Người bị sói cắn sẽ không chết nhưng sẽ mất hết chức năng. Trừ già làng, thợ săn và kẻ thổi sáo.

14. Good Manners (Lịch sự)

Mọi người tôn trọng lẫn nhau. Thảo luận theo lượt người nào cắt ngang sẽ bị mất quyền. Nghi vấn vẫn bình thường không  thay đổi ngay. Sáng đó mọi người sẽ nói chuyện theo lượt. Sau khi cả làng lần lượt nói xong thì biểu quyết bình thường.

15. Saint Philippe

Làng bầu ra 1 trưởng làng mới. Nếu có 1 ai đó đang giữ chức trưởng làng thì vẫn bầu trưởng làng mới. Ai được nhiều người chỉ định sẽ làm trưởng làng, Huề thì trưởng làng tại vị sẽ tiếp tục giữ ( hơn 2 phiếu mới được giữ chức trưởng làng).
Nếu không có ai đang làm trưởng làng và biểu quyết hòa thì sẽ không ai làm cả.

16. Heads or Tails (Sấp hoặc ngửa)

Hôm nay sau khi biểu quyết cứu giết. Nếu người đó bị xử chết thì người đó được ân huệ tung đồng xu, nếu là số thì
sống, hình là chế. Mọi chuyện diễn ra bình thường nếu hôm đó không ai bị treo cổ . Mọi người nghi vấn bình thường và người đó cũng có thời gian biện luận.

17. Woodland Gathering (Đi lấy gỗ)

Tất cả nữ trong làng đi lấy gỗ, và trở về trước bữa tối.  Những người nam trong làng sẽ tự giải quyết với nhau. Phù thủy sẽ hồi phục bình cứu nếu đã dùng. Nếu phù thủy đã dùng rồi thì sẽ được hồi phục, còn không thì sẽ không có gì
xảy ra.

18. Radiant Sunday

Là 1 ngày chủ nhật đẹp, không có chuyện gì xảy ra trừ phi quản trò quyết định áp dụng “Lycanthropic Fascination” .( cách chơi số 8 ở trên )
– Bình cứu của phù thủy sẽ không còn công dụng.
– Thợ săn và thổi sáo bị cắn sẽ mất chức năng.
– Oan nhân bị cắn mất chức năng phán xét nhưng nếu số chỉ bằng nhau vẫn chết. Và những người bị mê hoặc sẽ chết cùng.

19. Saturday Evening Ball (Buối tối thứ 7)

Nữa số lớp trẻ nhất của làng sẽ đi khiêu vũ đến sáng mai mới trở lại. Nếu sói nằm trong số người này thì tối đó sẽ không thể cắn ai cả. (Tương tự với tất cả chức năng).

20. Eclipse

Sáng nay mọi người sẽ quay lưng vào tâm vòng tròn để thảo luận mà không nhìn mặt nhau (hoặc nhắm mắt thảo luận). Ai trái luật sẽ bị mất quyền. Sau khi thảo luận mọi người sẽ quay lại bình thưởng để chỉ người nghi vấn (mở mắt chỉ bình thường).

21. Pact with the Devil (Hiệp ước của quỹ)

Ngay sau khi biểu quyết bị giết thì người chơi đó có quyền ký hiệp ước với quỹ. Người đó sẽ sống. Nhưng nếu cuối
game, phe bên đó thua thì Game kế tiếp nếu người đó có chức năng sẽ không được dùng (Nếu là sói thì không thể cắn người. Tiên tri không thể soi, thợ săn không thể lôi ai theo. Thổi sáo không thể mê hoặc ai cả).

22. Flood (Lũ lụt)

Tất cả phụ nữ ở trong nhà thờ và tất cả nam ở trong quán trọ. Sáng nay sẽ không có bỏ phiếu nhưng mọi người sẽ có thời gian thảo luận. Tối nay sói nam cắn nam, sói nữ cắn nữ, nếu sói có nam lẫn nữ thì được cắn cả 2. Chỉ áp dụng khi số người chơi ít nhất 6 người.

23. April Fools’ (Cá tháng tư)

Các chức năng sau sẽ đổi chỗ cho nhau: Phù thủy và tiên tri. Thợ săn và cô gái hí mắt. Bảo về và già làng. 2 người quen nhau có quyền phản bội nhau, tức 1 trong 2 người chết thì người kia vẫn sống.

Và các lưu ý:
– Tiên tri dùng hết bình của phù thủy thì khi hết event phù thủy cũng sẽ không còn bình .
– Già làng đóng vai trò là bảo vệ. Nếu trong đêm đó già làng bị cắn chết thì đêm hôm sau tất cả chức năng mất hết.

24. End of the Harvest (Cuối mùa gặt)

Áp dụng Harvest Festival (6).

25. Great Distrust (Không tin tưởng)

Mọi người sẽ có 2 phiếu được thể hiện qua 2 tay. Chỉ 2 người mình tin tưởng nhất. Nếu như 1 hoặc nhiều người không được ai tin tưởng thì sẽ bị chết ngay lập tức. Mọi người vẫn có thời gian thảo luận.

26. Luncheon for Seniors (Bữa ăn cho người già)

Nửa số dân làng lớn tuổi nhất sẽ đi cho đến sáng mai. Nếu những người có chức năng trong số người này sẽ không
thể thực hiện chức năng của mình.

27. Punishment

Để trả thù cho cái chết của bản thân, người chơi cuối cùng bị chết chỉ định một người chơi. Người chơi này sẽ chết trừ khi ít nhất 2 người làm chứng cho tính toàn vẹn của mình. Các nhân chứng sẽ đến hôn anh ấy trên má. Nếu họ ( những người làm chứng) không xuất hiện, thì người bị chọn sẽ có quyền bào chữa để gợi ra những nụ hôn.

Người bị chỉ sẽ có 20s để làm mọi người tin mình. Và sau đó thảo luận và biểu quyết bình thường. Nếu người đó bị giết thì mọi người sẽ ngủ.

28. Gone Hunting (Đi săn)

Tất cả nam trong làng đi săn cho đến sáng mai. Nếu có chức năng họ không thể thực hiện.

29. Nor Me, Nor Wolf

Trong sáng nay ai nói các chứ “sói” , “tôi” , “mình” , hoặc bất kể đại tự danh từ ám chỉ bản thân, sẽ bị mất phiếu vote .

30. Bleak Monday

Không có gì xảy ra, trừ phi quản trò quyết định áp dụng In any case, it surely isn’t him!: Change the voting system
Mọi người sẽ có 1ph thảo luận,  sau đó bắt đầu với người bên trái của người bị sói cắn cuối cùng chỉ người mình tin tưởng. Mọi người đến lượt chỉ nhanh nhất khả năng và không thảo luận thêm.

31. Nightmare (Ác mộng)

1 người của làng xuất hiện trong giấc mơ của bạn và mô tả đặc trưng của 1 con sói ám sát. Ngay sau đó mọi người thức dạy và phải chỉ 1 người minh nghi ngờ .Người bị nhiều người chỉ nhất sẽ chết.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách chơi Sheriff of Nottingham Board Game

32. Spiritualism (Triệu hồn)

Làng triệu hồn người chết đầu tiên của sói. Và người rút lá này sẽ chọn 1 trong những câu sau để người đã chết trả lời:
– 2 người mà tôi chỉ có phải cùng phe hay không?
– Có ít nhất 1 con sói đeo kính phải không?
– Phù thủy là 1 người đàn ông
– Trưởng làng là 1 người dân thường.

33. Spiritualism (Triệu hồn)

Làng triệu hồn người chết đầu tiên của sói .Và người rút lá này sẽ chọn 1 trong những câu sau để người đã chết trả lời:
– Có ít nhất 1 con sói mặc quần jean ?
– Có phải 1 con sói mặc đồ đen ở trên ?
– Tất cả con sói đều là con trai ?
– Tất cả con gái đều là con gái ?

34. Spiritualism (Triệu hồn)

Làng triệu hồn người chết đầu tiên của sói .Và người rút lá này sẽ chọn 1 trong những câu sau để người đã chết trả lời:
– Tiên tri đã soi được ít nhất 1 con sói.
– Có phải những con sói ngồi kế bên nhau.
– Có 1 con sói đeo ít nhất 1 món trang sức khả năng thấy được.
– Tôi có phải là sói không?

35. Spiritualism (Triệu hồn)

Làng triệu hồn người chết đầu tiên của sói .Và người rút lá này sẽ chọn 1 trong những câu sau để người đã chết trả lời:
– Tôi có phải là 1 dân thường không?
– Có phải 1 trong những con sói là trưởng làng?
– Có phải 1 trong những con sói đang sống ở nơi chung ta đang chơi (nhiều làng).
– Một trong số những con sói là 1 kẻ hút thuốc phải không?

36. Spiritualism (Triệu hồn)

Làng triệu hồn người chết đầu tiên của sói .Và người rút lá này sẽ chọn 1 trong những câu sau để người đã chết trả lời:
– Một trong số những con sói là Nam phải không?
– Một trong số những con sói là nữ phải không?
– Một trong 2 người hàng xóm của người hỏi là sói phải không?
– Người hỏi có phải là 1 dân thường phải không?

2. Các kiểu chơi trong Ma sói New Moon

Moonlight – Ánh trăng huyền bí

Tổ chức trò chơi dưới  ánh trăng huyền ảo và bầu trời đầy sao, dân làng tập hợp quanh người quản trò, mặc quần áo và bật âm nhạc hơi hướng cổ đại, trước mặt mỗi người là một ngọn nến. Ngọn nến của nạn nhân bị bị sói cắn hoăc bị dân làng treo cổ sẽ bị thổi tắt. Điều này sẽ làm cho không gian ngày một tối hơn, khiến bầu không khí trong làng sẽ ngày càng trở nên căng thẳng, u ám.

Bạn có thể biến hóa game trở nên phức tạp hơn bằng việc bắt Sói phải tìm cách để thổi tắt nến của dân làng, nếu có hơn một cây nến bị tắt thì sẽ không ai chết.

Các kiểu chơi mới 0

Community of Hamlets – Cộng đồng

Khi có nhiều người chơi, Quản trò có thể thành nhiều ngôi làng ở riêng 1 phòng hoặc chia các thành các nhóm. Mỗi làng là một game độc lập và cần có một quản trò riêng, nhưng bạn có thể sắp xếp cho trình tự ngày và đêm ở các làng diễn ra cùng 1 lúc.

Các game vẫn diễn ra bình thường nhưng người chơi có thể rời làng bất kì lúc nào, trừ ban đêm và khi bị buộc tội. Người chơi khi rời làng của mình phải mang theo lá nhân vật của mình, chờ đến buổi sáng của làng khác để có thể được Quản trò của làng cho vào.

Để tránh tình trạng lộn xộn, Quản trò có thể giới hạn số lượng người ra vào ở làng mình. Sẽ có trường hợp nhân vật bị trùng lặp trong một làng. Điều thú vị là Sói có thể lũ lượt kéo nhau rời làng khi nhận thấy tình hình có phần bất lợi cho phe mình. Khi ấy người dân trong làng sẽ tự động chiến thắng.

Lưu ý: Nếu di chuyển quá nhiều, bạn sẽ gặp thêm một mối nguy hiểm: Những người dân làng thường sẽ rất hẹp hòi và kẻ lạ dễ dàng như bạn khi mới vào làng sẽ dễ trở thành diện tình nghi bị đem lên giá treo cổ vào buổi sáng.

 

“In any case, it surely isn’t him” – Chỉ định lòng tin

Đây  là cách tiến hành bầu phiếu mới  để chỉ định nạn nhân treo cổ vào buổi sáng. Tất cả người chơi còn lại trong làng sẽ đứng dậy. Sau đó, người đứng bên trái của người bị loại cuối cùng sẽ chỉ định một người bất kì là vô tội. Người này được phép ngồi xuống và tiếp tục chỉ định người khác cho đến khi nào còn lại một người đứng. Người cuối cùng đó sẽ bị mang đi treo cổ.

Lưu ý: Cách chơi này rất dễ tạo cơ hội để sói chỉ định lẫn nhau là vô tội và thoát khỏi sự buộc tội.

 

The writing’s on the wall – Chữ viết trên tường

Cách chơi này có thể sử dụng cùng các cách chơi khác. Trước khi đêm xuống, cư dân làng  lại có thói quen đọc những dòng chữ nguệch ngoạc trên bức tường nhỏ phía sau tòa thị chính.

Mỗi dân làng còn trong game viết 1 vài dòng trên tờ giấy nhỏ và đưa cho quản trò. Tác giả của tờ giấy không cần để tên, và có thể ghi những gì mình thích: Những nghi ngờ, cảnh báo, bình luận, tố cáo, lời khen, tỏ tình…

Khi tất cả mẩu giấy được gom lại, quản trò sẽ đọc ngẫu nhiên từng tờ.  Và khi dân làng chìm vào giấc ngủ, trong tâm trí họ vẫn còn văng vẳng những thông điệp. Thật thú vị biết mấy, khi thông điệp ghi ai bị nghi ngờ là sói. Người chơi có thể lợi dụng điểm này để đánh lạc hướng dân làng hoặc Ma Sói.

Các kiểu chơi mới 1

Double “You” – Bản ngã bí mật

Cách chơi này dùng cho nhóm có từ 7 đến 9 người chơi, nếu bạn muốn chơi thêm người, thì bạn cần thêm một bộ bài Ma sói New moon nữa.

Cách chơi này cho phép người tham gia Ma sói New Moon hóa thân vào hai nhân vật. Mỗi người chơi sẽ nhận được 2 lái bài trong đó lá bài ở lượt chia đầu tiên sẽ được công khai và lá bài còn lại được giữ kín. Các thẻ bài được chia lần 1 gồm: Tiên tri, Thợ săn, Phù thủy, Cupid, Bảo vệ, Già làng, Tội đồ và ít nhất 2 dân làng. Thẻ bài lần 2, được gọi là thẻ bài kết hợp gồm: 2 Ma sói và 5-7 dân làng. Người chơi phải giấu kín lá bài thứ 2 cho đến khi bị loại khỏi game. Lá bài này sẽ cho biết người chơi thuộc về phe nào, dân làng hay sói.

Những nhân vật như: Cướp, Cô bé, Thằng khờ, Người thổi sáo sẽ không được tham gia.

Nếu muốn phức tạp hơn, có thể biến tấu trò chơi bằng cách trộn bài ngẫu nhiên, sau đó chia cho mỗi người chơi 2 lá và cả 2 lá đều được giữ kín. Nếu người chơi nào có 1 trong 2 lá là Ma sói thì người đó bên phe sói. Nếu Ma sói có chức năng đặc biệt thì vẫn được dùng như thường.

 

Harvest festival at Millers Hollow – Lễ bội thu

Vào mỗi năm sẽ có một đợt để ngôi làng ăn mừng mùa vụ bội thu. Và trong đêm đấy, dân làng bị say xỉn. Đồng nghĩa rằng người chơi sẽ bị giới hạn một số chức năng. Phiên bản này nên có nhiều Sói hơn bình thường.

Dưới đây là những chức năng bị thay đổi trong lễ hội thu hoạch:

– Ma sói  chỉ có thể cắn người kế bên mình.

– Tiên tri bị say rượu nên không thể phân biệt được những hình ảnh tiên đoán. Tiên tri vẫn chọn một người để xem nhưng quản trò sẽ cho biết người này là ai và danh tính của cả 2 người bên cạnh. Nếu có ít nhất 1 người là sói trong 3 người quản trò sẽ ra ký hiệu đúng.

– Thợ săn chỉ có thể bắn 1 trong 2 người kế bên mình.

– Cô bé chỉ có thể nhìn thấy phù thủy mà không phải là sói (hí mắt trong lượt của phù thủy).

– Kẻ trộm sẽ phải đổi vai cho người khác và quản trò sẽ giúp tráo đổi hai lá bài.

– Cảnh sát trưởng phải chỉ định ai là sói trước những người còn lại.

– Tội đồ không bị chết khi kết quả bình chọn là hòa. Thay vào đó là 1 trong 2 người hàng xóm kế bên sẽ bị chọn làm thế thân thông qua bỏ phiếu.

– Bảo vệ chỉ có thể bảo vệ mình hoặc 1 trong 2 người kế bên.

– Người thổi sáo chỉ thôi miên được mỗi lần 1 người .

– Phù thủy làm mất 1 lọ thuốc và nhầm lẫn khi sử dụng thuốc. Việc sử dụng bình thuốc sẽ do quản trò tung đồng xu quyết định.

– Thần Cupid chọn 2 người yêu nhau. Họ nhìn nhau rồi ngủ tiếp, đây là cặp đôi chân chính. Tiếp đó, Cupid chỉ 1 người trong cặp đôi này và 1 người khác. Người trong cặp đôi chân chính sẽ thành kẻ gian. Người được chọn sẽ trở thành tình nhân. Người còn lại trong cặp đôi chân chính trở thành người bị phụ bạc.

 

“Sự cám dỗ của bầy sói” 

Trong lối chơi này này, bầy sói có nhiều khả năng hơn, đặc biệt chúng đã biết mê hoặc nạn nhân của chúng. Các nạn nhận khi bị ma sói cắn sẽ không bị loại nữa mà lập tức mất hết khả năng của mình. Mỗi đêm Ma sói sẽ chỉ định một người và quản trò sẽ báo bằng cách chạm đầu người đó. Sáng hôm sau dân làng vẫn không được biết ai bị thôi miên.

Nếu một trong những nạn nhân của sói bị hành quyết, tất cả người đã bị thôi miên khác lập tức chết theo.

Sói thắng khi số người dân chưa bị thôi miên bằng với số sói.

Các kiểu chơi mới 2

Trăng non – New moon

Trong cách chơi bài Ma Sói New Moon, trừ buổi sáng đầu tiên, mỗi buổi sáng sẽ xảy ra các sự hiện ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của dân làng. Với cách chơi này sẽ được lật úp và trộn các lá New lên và để ở giữa bàn chơi. Mỗi lần dân làng thức dậy thì người chơi mới bị loại sẽ đọc to lên một lá bài. Lá bài sự kiện có 3 loại: Tạm thời – ngay lập tức, Tạm thời – trì hoãn hoặc Vĩnh viễn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách chơi ma sói Newmoon. Chúc bạn thành công.